Đi chích ngừa trái rạ

Mấy tháng gần đây nghe đài báo đưa tin về thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) đang hoành hành. Mình thì chưa chích ngừa nên cũng hơi ghê ghê. Sáng nay xin phép nghỉ để đi chích ngừa cho an tâm.
Địa điểm cần đến là Viện Pasteur TP HCM.

Viện Pasteur TP HCM
167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84-8) 8230352, Fax: (84-4) 8231419
Website: http://www.pasteur-hcm.org.vn/

Không hiểu sao một thằng trai như mình mà lại có cảm giác sờ sợ khi đợi tới lượt chích. Xung quanh mình là các em bé được cha mẹ chở đi chích ngừa các bệnh cần thiết ở trẻ em. Chúng nó la khóc om sòm cả phòng.

Có bé gái lúc mới tới còn rất là nghịch, đứng lên ghế nhún nhảy làm đủ trò cả. Vậy mà khi tới gần cô y tá thì lại khóc ré lên. Nhất quyết không cho chích. Lúc bé khi đi tiêm phòng mình đâu có vậy đâu nhỉ. Chắc mình là con trai :D

Nhắc đến cô y tá thì… ôi thôi, xinh như mộng, tuổi thì chắc trạc cỡ mình hoặc nhỏ hơn một hai tuổi. Đã thế chích lại rất êm nữa chứ. Mình chưa kịp la đau thì cô ấy bảo xong rồi. Sao nhanh thế nhỉ. Chích thêm vài mủi nữa chị y tá ơi !!!

Hiz, vợ mà đọc được những câu này chắc xé xác mình quá.

Nói đến bệnh trái rạ thì chắc cũng nhiều người biết đến tác hại của nó. Phải nói là cực kỳ ghê gớm theo suy nghĩ của mình, vì mình đã chứng kiến một người bạn từng bị giai đoạn sau thủy đậu là dời leo. Dưới đây là một số thông tin về bệnh thủy đậu

BỆNH TRÁI RẠ LÀ GÌ?
Tên khoa học: Communicable Diseases and Epidemiology

 • Bệnh trái rạ (thủy đậu) là một căn bệnh nổi ban do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Trong phần lớn các trẻ em, bệnh trái rạ thường là nhẹ.
 • Bệnh trái rạ có thể gây biến chứng và nhiễm trùng nặng ở ấu nhi dưới một tuổi, người lớn và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu.
 • Các biến chứ2g của bệnh trái rạ gồm viêm phổi và các chứng viêm nặng do vi trùng gây ra ở da, xuong, ðuờng máu, khớp xuong và co bắp, và nhiễm trùng não.

CÁC TRIỆU CHỨNG

 • Bệnh trái rạ có một đặc điểm là ban ngứa, “mụn trái rạ”, thoạt đầu là những vết tròn, rồi trở thành những mụn nước và khô đi và trở thành vảy trong 4-5 ngày.
 • Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh.
 • Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường.
 • Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể họ.
 • Ở trẻ em, trái rạ thường gây cơn bệnh kéo dài khoảng 5-10 ngày và dẫn đến việc bị nghỉ học hoặc nghỉ đi đến nơi giữ trẻ đến 5 hoặc 6 ngày.

BỆNH LÂY BẰNG CÁCH NÀO?

 • Bệnh trái rạ là rất truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị trái rạ hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm trái rạ (ví dụ, khi một người bị nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho).
 • Bệnh trái rạ cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh.
 • Bệnh trái rạ phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
 • Bệnh trái rạ có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên).
 • Những người nào có hệ miễn dịch bị suy yếu mà bị trái rạ thì có thể phải mất một thời gian lâu hơn để những mụn trái rạ của họ đóng vảy.
 • Khoảng 90% những nguời nào mà chua từng bị trái rạ trong gia ðình thì sẽ bị nếu tiếp xúc với một nguời thân bị nhiễm bệnh.

CHẨN BỆNH

Bệnh trái rạ thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và hình dạng của ban ngứa trên một người trước đó chưa từng bị trái rạ hoặc chưa được tiêm chủng. Các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm có thể được dùng để xác định việc chẩn đoán cho một số trường hợp.

PHÒNG NGỪA

 • Thuốc ngừa bệnh trái rạ (thủy đậu) rất có hiệu quả trong việc phòng chống bệnh trái rạ và các biến chứng của bệnh này.
 • Thuốc ngừa được đề nghị nên dùng cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở đi và cho thanh thiếu niên và người lớn chưa từng bị trái rạ hoặc trước kia chưa được tiêm chủng.
 • Việc phòng chống bệnh trái rạ (thủy đậu) của thuốc ngừa kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn.
 • Trong trường hợp hiếm hoi, bệnh trái rạ rất nhẹ có thể xảy ra ở những người đã được tiêm chủng bệnh trái rạ.
 • Một số người có hệ miễn dịch bị suy yếu không nên tiêm chủng. Trẻ em và người lớn có hệ miễn dịch bị suy yếu (vì một cơn bệnh hoặc vì thuốc) nên dò hỏi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi tiêm chủng bệnh trái rạ (thủy đậu).

TÔI NÊN LÀM GÌ NẾU TÔI ĐÃ CÓ TIẾP CẬN ĐẾN BỆNH TRÁI RẠ?

 • Trước khi có thuốc chủng ngừa bệnh trái rạ (thủy đậu), hầu hết mọi người đều mắc bệnh trái rạ trước tuổi thành niên – phần lớn người Mỹ trưởng thành đều đã bị bệnh này.
 • Nếu quý vị đã bị bệnh trái rạ hoặc đã được chủng ngừa thì quý vị trở nên được miễn dịch và được bảo vệ không mắc bệnh này lần nữa.
 • Nếu quý vị không chắc là quý vị đã từng bị bệnh trái rạ, quý vị có thể đi thử máu để xem có chất kháng thể chống bệnh thủy đậu hay không. Kết quả thử dương tính có nghĩa là quý vị được miễn dịch (được bảo vệ) và không thể mắc bệnh trái rạ. Kết quả thử âm tính có nghĩa là quý vị có thể mắc bệnh trái rạ và nên tính đến việc chủng ngừa bệnh thủy đậu.
 • Nếu quý vị không có miễn dịch với bệnh trái rạ và có tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh, quý vị có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh bằng cách chủng ngừa thủy đậu trong vòng 3 ngày kể từ khi có tiếp xúc.
 • Nếu quý vị được chủng ngừa trong vòng 5 ngày kể từ khi có tiếp xúc, quý vị có thể mắc một cơn bệnh trái rạ nhẹ hơn.
 • Globulin miễn dịch vi khuẩn varicella-zoster (VZIG) là một loại thuốc chứa lượng kháng thể cao để chống bệnh trái rạ (thủy đậu). VZIG được khuyến khích dùng sau khi tiếp xúc với bệnh trái rạ cho những ai có nguy cơ bị nhiều biến chứng (chẳng hạn như những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ có thai, và ấu nhi sanh sớm.)
 • VZIG khác với thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu ở điều VZIG chỉ cung cấp tạm thời việc phòng chống bệnh trái rạ.
 • Phần lớn trẻ em bị trái rạ không cần ðuợc ðiều trị ðặc biệt. Các bác sĩ chãm sóc sức khỏe có thể dùng thuốc ðể ðiều trị một số truờng hợp bệnh trái rạ cho nguời mạnh lẫn nguời có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm những nguời bị bệnh ung thu, HIV/AIDS, hoặc ðang tiếp nhận thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch.

BỆNH ZONA (SHINGLES) LÀ GÌ?

 • Bệnh zona (shingles) là một bệnh phát ban cục bộ bị gây ra do việc tái phát của siêu vi khuẩn trái rạ (varicella-zoster) ở người đã từng bị bệnh trái rạ.
 • Bệnh zona thường xảy ra ở người lớn, nhiều năm sau khi đã bị nhiễm bệnh trái rạ.
 • Ban nổi lên có nhiều mụn nước hơi đỏ ở phần dưới và đau đớn, những mụn này nổi dọc theo các tuyến thần kinh ở quanh khu vực đó, thường là ở một bên thân thể.
 • Chất tiết ra từ những mụn nước này có thể chứa siêu vi khuẩn varicella-zoster.
 • Bệnh zona gây truyền nhiễm cho đến khi những mụn nước đóng vảy khô lại.
 • Nếu quý vị đã từng bị bệnh trái rạ, thì căn bệnh zona từ một người khác không thể làm quý vị bị tái phát bệnh.
 • Nếu quý vị trước kia chưa từng bị bệnh trái rạ, và quý vị hiện có tiếp xúc với người bị bệnh zona, quý vị có thể phát triển bệnh trái rạ.

Comments

 1. mientay269 says:

  dạo này trong ký túc xá bùng phát dịch trái rạ, dễ sợ quá. :mrgreen:
  muốn đi chích ngừa mà tới 320k lân, sin viên ngèo quá phải hỏi xin ba má thui :neutral:

 2. Mỹ Linh says:

  Ngừa trái rạ thì chích xong mầy ngày thì có thể tiếp xúc với ng bệnh vậy các bạn?

 3. ngoisao says:

  Minh chich ngua trai ra cach khoang 10 nam rui.bay j thuoc con tac dung ko, co can phai chich ngua lai nua hok? thay xung quanh nhiu nguoi bi trai ra so wa’di!!

 4. Nguyen says:

  Chich 1 mui la 300k . vay 2 lan la 600k ah` ?

 5. Kim Ngân says:

  Hixx! Tớ cũng đã tiếp xúc với con pé kia bị trái rạ, nó hết bệnh rùi. Hiện giờ tớ cũng đang sợ nè! hu hu…

 6. voicon says:

  thanks merry christmas…:neutral:

 7. voicon says:

  một cái tên nghe thật hủng híp “bệnh trái rạ”
  mình chưa bệnh bao giờ ma cũng chưa hề quan tâm và sợ nó! nhưng hum nay bắt đầu rầu vì nó…ko bệnh,chưa bệnh…nhưng típ xúc và chăm sóc 1 bé bị bệnh( vì lòng nhân đạo..T_T)có ai bít chỉ dùm đúa dại khờ này dùm có típ xúc với người bệnh dc 3 ngay roi….jio phai lam như thế nào, chính ngừa thì còn tác dụng nữa hok!!!hic…….:| típ xúc nhưng từ xa chứ ko ở gần :evil:

  • Minh Trung says:

   Chào bạn, mình nghĩ tốt nhất là bạn nên đến Viện Pasteur trình bày trường hợp của bạn để các bác sỹ có thể chuẩn đoán hoặc khám cho bạn thì sẽ chính xác hơn. Chúc bạn may mắn. :)

 8. Minh Trung says:

  @Huyen Anh: Đối với trẻ từ 1 đến 12 tuổi tiêm một liều duy nhất. Còn đối với người lớn thì phải chích 2 liều, mỗi liều cách nhau từ 6 – 10 tuần.
  Ở TPHCM hiện có các điểm tiêm ngừa sau: Viện Pasteur, Bệnh viện Nhi Đồng I, Nhi Đồng II, Trung Tâm Dinh Dưỡng… Giá một lần tiêm ngừa khoảng 320.000 đồng

  p/s: Viện Pasteur có làm cả thứ 7 và nếu mình nhớ không nhầm thì sáng chủ nhật họ cũng có làm.

 9. Huyen Anh says:

  Anh ơi, em chưa bị trái rạ, em muốn đi chích ngừa nhưng không thể nghỉ làm, vì em hết phép rồi, đi thứ 7 viên Paster có làm việc không anh… dạo này nghe tin nhiều người bị quá (à.. hì hì, chít 1 muỗi tốn bao nhiêu vậy ạ?) :(

 10. Minh Trung says:

  Chời. ku Nob đàng wàng mừ. Ai như ku Núm cua gái tè lé

 11. Zen says:

  Thèng cu nà ngố ghia. Cổ y tá cổ xinh dzậy mà hổng có xin số tè le. Chán thèng nà ghia :D

 12. Minh Trung says:

  Chơi .aspx cho nó gấu :D
  Câu đó đâu thấy sai chổ nào đâu kà.
  Nếu chỉ đúng thì café. Còn sai thì bắt café lại à :D

 13. vtalinh says:

  WP sao có đuôi là aspx ta :D
  Cái câu “Suy tư.Cảm xúc của một người” sai chính tả rồi kìa :D muốn biết sai chỗ nào thì đi cafe đê :D

Trackbacks

 1. [...] một bịch chứa máu mới cho tôi. Hiz, cây kim hơi to, không như cây kim lúc tôi đi chích ngừa trái rạ, nhưng cũng không to bằng ngón tay út như lúc sáng tôi hù bà xã [...]

Speak Your Mind

*

:D :) :smile: :( :sad: :o :eek: 8O :? 8) 8-O :???: :x :mad: :P :razz: :cry: :evil: :twisted: ^_^ :wink: :grin: :shock: :?: :idea: :arrow: :| :neutral: :mrgreen: :oi: