Xích lô – Một nét văn hóa Việt Nam

Lịch sử phát triển vận tải ở đất nước ta khá chậm chạp và lạc hậu, thô sơ. Cách đây hơn một thế kỷ, khi chiếc cáng, kiệu không còn là phương tiện đi lại thông dụng của người Việt nữa, người ta bắt đầu chuyển sang dùng xe kéo. Rồi xe kéo mau chóng được thay thế dần bằng chiếc xe đạp du nhập từ phương Tây vào. Tiếp đó là chiếc xích lô ra đời. Ngày nay, các phương tiện vận chuyển hiện đại như ô tô, xe máy dần dần thay thế các phương tiện thô sơ. Tuy vậy, xe đạp và xích lô chưa hẳn đã vắng bóng. Ở nước ta, trong những năm đổi mới, từng đoàn xích lô được cải tiến, trang trí đẹp, ngày ngày đưa đón khách du lịch trong và ngoài nước dạo chơi phố phường trông rất ngoạn mục

Xe xích lô là một phương tiện giao thông sử dụng sức người, có 3 bánh dùng để vận chuyển khách hoặc hàng hóa, thường có một hoặc hai ghế cho khách và một chỗ cho người lái xe. Người lái xe cũng vận hành nó như xe đạp thường, một vài loại có mô tơ để giúp người lái đỡ tốn sức, nếu có gắn động cơ thì gọi là xích lô máy. Thông thường xích lô có ba bánh, cũng có vài loại có bốn bánh. Loại xe đạp kéo thùng chở khách đằng sau trở thành xích lô thường gọi là xe lôi, phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Người chạy xe xích lô thông thường đạp xe đằng sau phần chở khách; nhiều loại có người đạp xe đằng trước.

Từ “xích lô” có gốc từ cyclo trong tiếng Pháp.

Theo Wikipedia

Xin lưu giữ và chia sẻ cùng các bạn một vài hình ảnh chiếc xích lô

Len lỏi

Hiện đại – Thô sơ

Du khách

Người vận chuyển

Nghỉ trưa

Vắng khách

Sẽ phải thế nào nếu bị cấm lưu thông

Xích lô ngày cưới

Tìm khách

Đưa con tới trường

Đừng để những chiếc xích lô vắng khách

Hình ảnh được sưu tầm trên internet

Comments

 1. Nguyễn Cao Sơn says:

  Bức hình dưa con tới trường chắc bạn nhìn nhầm đấy,họ là 2 bà già mà.Thật là buồn nếu cái chính phủ này cứ hết cấm này cấm nọ rồi dẹp luôn cái nét đẹp của một thời xa xưa. :|

 2. leduong1504 says:

  hinh anh dep do.
  Thanks 8O

 3. ngoc says:

  :smile: em chua bao gio duoc ngoi tren chiec xich lo dao quanh pho phuong ha noi nhung em rat yeu ha noi vi o do co mua dong tuy lanh nhung that tuyet voi.

 4. Minh Trung says:

  @Ha: Cái thanh sắt mà chị nói có phải là cái chuông xe không? Khi muốn bóp còi thì bác tài xế sẽ kéo cái dây làm cho cái thanh sắt va đập vào 1 cái vòm chuông phát ra tiếng kêu.
  Em nghĩ có khối các bạn nhỏ ở thành phố không biết tiếng chuông xích lô thế nào đâu :?:

 5. Ha says:

  Ừ, lâu rồi không ngồi lại xích lô nhỉ. Hồi bé, chị nhớ hay được mẹ cho ra Bờ Hồ ăn kem Tràng Tiền. Để đi tới Bờ Hồ thì phải đi bằng xích lô. Hay lắm, trên xe người ta lắp cái thanh sắt lúc đi kêu leng keng hay ghê. Từ lâu lâu rồi, không còn được cảm giác ngồi xích lô ăn kem “mút”

Trackbacks

Speak Your Mind

*

:D :) :smile: :( :sad: :o :eek: 8O :? 8) 8-O :???: :x :mad: :P :razz: :cry: :evil: :twisted: ^_^ :wink: :grin: :shock: :?: :idea: :arrow: :| :neutral: :mrgreen: :oi: