Qui Nhơn – những con đường

Sinh ra và lớn lên tại Qui Nhơn, lắm khi tôi muốn viết một cái gì đó về Qui Nhơn để bạn bè có thể biết đến nơi tôi sinh ra và lớn lên, một thành phố biển tuyệt vời trong mắt tôi. Nhưng thật khó vì tôi lại là một thằng dốt văn từ bé. Thời đi học, được điểm trung bình môn Văn đối với tôi là may mắn lắm rồi. Đêm nay tình cờ tôi tìm được bài bút ký “Qui Nhơn – Những con đường” của Lãng tử Trần Nam. Vừa là Thầy, vừa là Sư phụ, Thầy đã cho tôi không chỉ kiến thức trường lớp mà còn là những kinh nghiệm sống thực tế. Xin mượn bút ký của Thầy để giới thiệu thành phố Qui Nhơn.

Thành phố biển Qui Nhơn

Qui Nhơn – những con đường

Tuổi thơ của tôi đã trôi qua cùng với những âm thanh “xực tắc” quen thuộc trên con đường Phan Bội Châu vắng lặng của bố con ông Tàu bán dạo, quen đến nỗi phân biệt được tiếng gõ nhanh là của ông con, còn tiếng gõ “cụp…cắc…cụp cắc… cụp cắc cụp… cắc cắc…cắc cụp” như siết hai thanh tre riết róng vào nhau là của ông bố.

Tôi còn nhớ cả tiếng rao kéo dài của những bà những chị “Ai mua vịt… lộn… ơơ..ơ” như mang theo cái mỏi mệt và đau đáu bao nỗi niềm của cuộc mưu sinh. Tuổi thơ của tôi là những ngày rong chơi khắp các con đường nhiều cây cùng lũ bạn hái keo, kèo me bọc đầy những vạt áo may – ô rách, hay có lúc sà vào chơi bi, chơi đáo với đám bụi đời bến xe bằng tất cả sự cảm thông con trẻ. Dù rằng, trong đó có không ít đứa hôm sau đã bị tóm cổ vì móc túi khách đi xe lam, nhưng với lũ chúng tôi chúng vẫn là những đứa trẻ thích được chơi như bao đứa trẻ bình thường khác. Bây giờ, khi nhìn lũ trẻ sạch sẽ chơi đùa bên bể cá trong Bưu điện khang trang, tôi lại thèm chúng nhếch nhác đi một tí để được tắm mình vào gió nắng của những con đường Qui Nhơn hay chiều chiều được ra khoảnh sân đất sau bến xe quần thảo với trái banh làm bằng ni lông bọc giẻ rách như bọn trẻ “xóm bến xe lam” chúng tôi.

Một Qui Nhơn ký ức của những ngày long rong phố xá thuở học trò dường như vẫn còn thấp thoáng đâu đó trong tôi, bởi lẽ đan xen với những công trình hối hả mọc lên, với những con đường mở rộng, cửa hiệu hàng hoá phong phú vẫn còn đó một Qui Nhơn lam lũ những gánh cá, gánh rau dồn trên xe lam, xe máy, xích lô về Chợ Lớn. Một Qui Nhơn của thời mở cửa vẫn chưa mất hẳn nét xưa trên gương mặt, cuộc sống của những người buôn gánh bán bưng, ở những chợ xổm chưa đưa vào qui hoạch.

Tôi đã từng đến Huế, Nha Trang, hai thành phố miền Trung có những nét gần gũi Qui Nhơn. Triều Nguyễn không lưu nhiều dấu tích ở Qui Nhơn, ngoài Bãi tắm Hoàng hậu, nơi nghỉ ngơi của bà hoàng Nam Phương và ông vua ăn chơi Bảo Đại. Ít ra cũng là phép …nịnh vợ của ông chồng nổi tiếng trăng hoa hơn trị quốc. Nhưng quả thật, khi đứng từ điểm cao Gành Ráng trên Bãi Trứng – theo cách gọi dân gian, nhìn về thành phố mới thấy ông vua này khéo chọn chỗ chơi. Bởi lẽ ở đó ta có thể cảm nhận được một Qui Nhơn đầy chất thơ với nét uốn cong dịu dàng như một người thiếu nữ đang mơ màng giấc điệp bên tiếng sóng ru thầm thỉ. Vậy mà đã có thời nơi đây biến thành khu quân sự đầy mìn và thép gai. Còn nhớ năm 1986, thầy trò khoa Văn sư phạm chúng tôi lặn lội lên thăm mộ Hàn Mặc Tử, không có con đường mở sẵn, lên đến lưng chừng dốc Mộng Cầm là chạm hàng rào thép gai và bảng cắm lạnh lùng : “Khu vực quân sự, cấm vào. Ai bất tuân sẽ nổ súng”. Thầy trò đành ngậm ngùi thắp nhang viếng nhà thơ… bên kia hàng rào, nhìn ngôi mộ cỏ dày hoang phế mà lòng đau như cắt. Bây giờ nơi đây đã thành khu du lịch, đường trải nhựa dẫn vào, cổng chào bán vé, mộ nhà thơ làm lại ốp đá men, có hẳn một khu lưu niệm và “người giữ lửa thơ Hàn” Dzũ Kha ngày ngày cặm cụi bút lửa chép thơ Hàn cho khách thập phương. Khu quân sự thời chiến tranh mãi sau thời mở cửa mới thành Đài Xuân và bây giờ thành Đồi Thi nhân cho những người yêu thơ có thể đến cùng nhà thơ, tổ chức Hội thơ hàng năm. Đường thơ đã mở cho mọi người cảm nhận một nét văn hoá xứng tầm Qui Nhơn. Con đường Nguyễn Huệ dọc theo bờ biển giờ đây có thêm con đường Xuân Diệu sóng đôi. Người anh hùng dân tộc cùng nhà thơ lớn đã đồng hành. Bờ biển Qui Nhơn đẹp, nhưng để khai thác hết tiềm năng du lịch thì dường như công việc mới chỉ bắt đầu. Tôi hình dung một khi chuyển vùng được dân cư, cả một bãi biển dài từ đầu đường Xuân Diệu vòng qua eo Tình Yêu đến tận chân Gành Ráng sẽ thông thoáng, lúc ấy Qui Nhơn sẽ còn hấp dẫn hơn cả bãi biển Nha Trang và chúng ta sẽ có nguồn thu đáng kể từ du lịch biển.Lúc ấy du khách đến Qui Nhơn mới thật sự cảm nhận về một thành phố yên bình, thành phố thi ca. Có lẽ phần nào Qui Nhơn giống với Huế ở chất thơ nhưng không mang vẻ trầm mặc cố hữu của mảnh đất cố đô mà mạnh mẽ hơn trong sức sống ngang tàng như sóng biển ngày đêm vỗ tung Gành Ráng.
Kể từ khi khai thông con đường Qui Nhơn – Sông Cầu, trung tâm thành phố dường như đang dịch chuyển dần về phía Nam. Cùng với việc khai thác các bãi biển dọc theo tuyến đường này, nếp sinh hoạt vui chơi của người Qui Nhơn có phần đổi khác. Đại lộ Nguyễn Tất Thành thành con đường đẹp nhất, khác hẳn với khu sân bay ngày xưa tường bọc chung quanh, đường băng quạnh quẽ. Để mỗi lúc chiều buông, con đường dập dìu nam thanh nữ tú đổ về hướng đường đèo mới mở. Khi thành phố lên đèn, đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống thành phố rực sáng ánh đèn màu, có thể dễ dàng nhận ra dãy đèn vàng đường Nguyễn Tất Thành – An Dương Vương cùng ánh sáng từ trường Đại học Qui Nhơn, khu siêu thị mới mở cùng ánh sáng của các nhà cao tầng ngày càng nhiều tạo nên một diện mạo Qui Nhơn đang trên đà hình thành nếp văn minh đô thị mới.

Dẫu Qui Nhơn có nhiều thay đổi, tôi vẫn nao lòng khi bất chợt gặp lại một cây keo, cây me tây cổ thụ từng lưu bao ký ức tuổi thơ. Đôi khi ngẩn ngơ trên những con đường Qui Nhơn, ngắm nhìn những hàng cây mới trồng cùng những người công nhân đang cần mẫn chăm tưới, tôi lại thấy lòng mình dịu bớt bao lo toan bộn bề. Tôi không phải một nhà hoạch định chính sách để giải quyết bao bài toán của một đô thị thời mở cửa, cũng không phải là người ưa thích sự ồn ào náo nhiệt để mong Qui Nhơn sẽ nghẹt cứng xe cộ sầm uất như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

Bởi thế, tôi yêu những màu xanh của hoa sữa, hàng cau, thảm cỏ dọc theo đường phố Qui Nhơn, những con đường dẫn ra gặp biển với vẻ đẹp của cát vàng sóng trắng hài hoà với dáng núi bao quanh. Tôi lại mong sớm được đặt chân trên cây cầu mở đường đến Nhơn Hội, Nhơn Lý, để được cảm nhận Qui Nhơn trong một quần thể du lịch núi-biển-đảo. Qui Nhơn trong tôi với Cù Lao Xanh, Qui Hoà – Gành Ráng, Bãi Xép, Bãi Bàng, với Phương Mai – Nhơn Hội sẽ lại là nơi đón các nhà thơ, nhạc sĩ đi tìm cảm hứng như thuở xưa nơi đây đã góp phần khơi nguồn trường thơ Bình Định. Thành phố của tôi sẽ mãi như câu hát: “Qui Nhơn ơi Qui Nhơn, thành phố bình yên, thành phố bên biển và thành phố thi ca…”

Qui Nhơn, tháng 4 năm 2004
T.H.N
Lãng tử Trần Nam

Comments

 1. caohaiyen says:

  Cam on VanNguyen Truc Phuong.minh cung k24 voi ban

 2. caohaiyen says:

  Cam on pho bien da cho toi gap a.cam on nhung con gio van mai miet dem ngay gom gio xoa noi dau long cat….toi da tim ve yen a ben bo a!

 3. huynh tam dao says:

  Không biết ông T.H.N ( Lãng tử Trần Nam ) , tự nhận mình là sinh viên ( mà là sinh viên văn khoa sư phạm mới chết chớ ) và đã từng sinh sống tại Bến xe lam đường Phan bội Châu mà vẫn ghi quê hương mình bằng hai chữ QUI NHƠN, đúng ra ông phải ghi là QUY NHƠN ( Y dài ) mới đúng chớ ! nếu không học trò của ông sẽ không biết QUY NHƠN ( Y dài ở đâu )có thể ngộ nhận ở gần Quảng ninh chăn. xin ông nghiên cứu cho chính xác địa danh nơi ông tự nhận là quê hương ./. :D

 4. Nguyễn Thị Thạnh says:

  Cam on ban rat nhieu nguoi con Qui Nhon,
  Minh cung la nguoi con Qui Nhon, tuoi tho lon len tren duong Phan Boi Chau, cung di kheo trung ca, cung di hai keo… Lon len ty thi dap xe tren duong Tran Phu voi day phuong do ruc mua he, dao bien moi chieu, ghe qua bun ca, banh canh, oc, che…
  Oi nho qua, 6 nam k ve tham que roi

 5. tramthanh says:

  Chao cac ban!mih da doc nhug bai cua cac bn.cam thay rat hay that chat mih thi k fai la nguoi con cua QN.nhug doi voi mih qn la 1noi mih cam thay rat luu luyen.cac ban thi con co the way tro lai qn con mih thi k bt bao gio moi tro lai dc.vi mih da di 1noi rat xa ma k bt bao jo moi dc ve.:sad:
  mih rat la iu thich qn k bt sao mih co cam giac nhu QN la 1noi nhu mih da sih ra va lon len zay mih yeu cai bien, cai tieg gio,cai con nguoi nguoi dan o do song rat thoai mai.mih chi di du lich o do ma thoi nhug doi voi mih di du kich o dau cug chan nhug o QN thi nguoc lai can di thi can thay thich.mih cug co 1moi tinh that dep o do mih cug k bt sao mih lai yeu nguoi con trai cua mieg trung.mih va a ay co moi tinh rat dep.nhug bay jo thi k dc gap mat nua roi 2nguoi o 2noi o 2nuoc khac nhau k bt bao jo mih moi dc ve VIET NAM.neu mih ve vn mih chac chan bang moi cach mih cug se ra QN 1chuyen nua mih k the nao ma wen cai cam giac vui nhon o do.mih chuc cac bn 1ngay vui ve.bjbjbj.

 6. caohaiyen says:

  thinh thoang toi van len mang va go vao dia danh QUY NHON.toi xem hinh anh cua pho bien.xem hinh anh dh QUY NHON.vao trang web khoa DIA LI.noi toi tung gan bo.chi de xem cho do nho.nhung ngay con o QUY NHON toi khong yeu pho bien nhieu…moi tinh dau cua toi khong o day.anh chi den tham toi vai ba lan va de toi lai voi 4 nam dai hoc xa nha va nhung dem mua thuc trang.ngay ket thuc nhung nam thang sv.len tau..mat toi nhoe uot..nhung nam thang thieu nu dep nhat toi da gui cho pho bien…nhung con duong binh yen.giang duong rop bong cay va nhung vat nang rat vang……..ben canh nhung bai hoc va ban be…..toi da de trai tim minh co don tu khi anh di,de roi hom nay vo oa………ngay hom nay toi van nho anh.van nho.du da gan 10 nam anh khong nhe nhang hon len mat toi……va da 6 nam toi xa quy nhon.thanh pho da doi khac nhieu.nhung toi kham pha ra 1 dieu,toi yeu pho bien rat rat nhieu.nhu toi da yeu anh

 7. caohaiyen says:

  minh khong phai duoc sinh ra tai tanh pho bien quy nhon.minh den voi pho bien tinh co nhu 1 nguoi ban cua minh da noi”khong khang dinh duoc minh o qe huong nen phai den xu nguoi”..dai hoc quy nhon va nhung nguoi dan pho bien da cho minh nhung ki uc khong the phai.dem nay minh nho quy nhon con cao,da diet…..nho nhung ngay sinh vien da xâ.nho nhung chieu lang thang trong cong vien.nho nhung dem mua dap xe 1 minh tren nhung con duong thoang mui hoa sua,nho bo cat mien man va vong tay cua nhung lan anh den tham……thanh pho da xa..thoi sinh vien cung qua,,,,,,,,,moi tinh ay cung chi con la ki niem………nhung trong trai tim minh.quy nhon van la noi tim ve cua noi nho ……binh yen……cam on nguoi da viet bai nay.toi da khoc nhieu khi doc bai viet cua anh.boi toi rat nho.toi tha thiet duoc 1 lan ve tham lai dh QUY NHON.ve tham lai pho bien…….khong biet den bao gio???????????????????

 8. Sơn Lâm says:

  Tình cờ lang thang trên mạng,gặp các bạn,cho tôi nhớ về một thành phố thật dễ thương.Không phải người Quy Nhơn nhưng 4 năm đại học cũng đủ làm tôi gắn bó thật nhiều (Mình là sinh viên khóa I)Cất giữ một tình yêu trong tim,tuy âm thầm nhưng lúc nào cũng âm vang dat dào như tiếng sóng vỗ về những buổi hoàng hôn bên nhau “Eo nín thở”.Giờ thì Quy Nhơn chỉ còn trong mơ,Biết bao giờ trở lại?Đất lạnh quê người vẫn chưa làm nguội mối tình Quy Nhơn của tôi.
  Cảm ơn Trung rất nhiều,mình cũng là đệ tử của Canon.

 9. Nhung Nguyen says:

  Mình là người con của Quy Nhơn. Minh đã sống ở SG 10 năm nhưng nỗi nhớ về Quy Nhơn không bao giờ nguôi trong lòng mình. Ngày mới xa Quy Nhơn và đến tận bây giờ, mình vẫn nhớ từ hình ảnh cơn đường, ngọn sóng, ánh nắng của Quy Nhơn. Quy Nhơn ơi, sao mà nhớ quá. Mỗi khi mệt mỏi thì càng mong muốn được trở về với Biền, với Quy Nhơn của mình. Có lẽ bạn gọi mình là người đa cảm, nhưng Quy Nhơn với mình là tâm hồn, là cuộc sống, là trái tim.

 10. Minh Trung says:

  Hi Tan Le,
  Rất vui khi đọc những dòng chia sẻ của bạn. Cũng như Tan Le, mình cũng mong muốn tìm lại cảm giác yên bình nơi thành phố biển mà mình đã sinh ra và lớn lên, quê hương.

  Thân.

 11. Tan Le says:

  Cảm ơn các anh chị đã viết nên những dòng đầy cảm xúc. Hôm nay, trốn tránh những bộn bề công việc, tôi tìm về nơi bình yên của tâm hồn. Trong máy tính của tôi có cả một góc tâm hồn bình yên như thế. Nơi tôi lưu giữ những bức ảnh về thành phố thân yêu cùng những kỷ niệm. Sài Gòn này có gì để nhớ, 10 năm bôn ba, nhìn lại thấy mình sắp già.
  “Chiều buông dài theo bước chân nặng nhọc
  Ngõ phố ồn ào người nặng trĩu âu lo
  Anh đi – em đi, ngược xuôi con hẻm chiều xào xạc
  Buồn bã dòng đời ánh mắt hóa xa xăm.”
  Nên tôi đang tìm cách để quay trở về, trở về nơi thuộc về mình mà tôi đã đánh mất mười năm qua. Tôi cũng một thời là sinh viên của ngôi trường sư phạm đó, hay trốn học cùng người yêu tìm kiếm những ngọt ngào nơi công viên trước trường, hay những chiều “Vòng vèo qua Eo Nín Thở tìm em”.
  Nhớ lắm, và nhớ lắm.

  Tân Lê

 12. Minh Trung says:

  Có đó chứ, website nào mà chả có mục About Us ^^
  Ở góc tren bên phải có cái hình “thằng photographer” có chữ “Tôi là ai?”, click vào đó bạn sẽ có thông tin về mình 8O

  Bài viết này mình copy lại của Thầy giáo của mình, người có comment đầu tiên trong bài này

 13. hoangculua says:

  Tình cờ vô web của anh,sao k thấy mục giới thiệu về anh vậy ? Bài viết rất hay

 14. Quả thật Quy Nhơn là nơi không chỉ để những người con quê hương tự hào, mà còn để cho những người khác xứ một lần dừng chân ghé qua phải nhớ mãi!

 15. Truong Kieu Diem says:

  Không hiểu sao hôm nay mình lại thấy nhớ nhà, muốn nhìn thấy những hình ảnh về quê mình, muốn đọc những bài viết về thành phố thân yêu. Thế là mình đã xa quê được 3 năm rồi, 3 năm tuy không phải là thời gian dài, theo lời mấy anh chị khóa trước thì chỉ cần bước sang năm 2 là có thể không còn muốn về nhà nhưng với mình thì không thể. Mình nhớ, nhớ lắm…!!! Chỉ cần thi học kỳ xong thì mình sẽ được về nhà. Hè này, mình quyết định sẽ vào Quy Nhơn thăm em trai, bạn bè. Cú hình dung tới ngày đó, mình thấy vui lắm, cố gắng thi học kỳ thật tốt đê về quê……Chỉ còn 17 ngày nữa…….

 16. thanh thu says:

  đọc bài viết mà nhớ qui nhơn nhìu quá.xa qui nhơn mới 4 tháng mà nhớ kinh khủng.cảm ơn người đã viết bài nì.nó khiến mình nhớ nhà.còn 1 tháng nữa là được nghỉ tết rùi.sắp được về thăm qui nhơn òy

 17. quoc says:

  :) toi thay thanh pho qui nhon dep khong con gi de co the so sanh,boi mot le don gia khong con thanh pho nao mang trong minh nhung net dep rieng biet nhu qui nhon.

 18. Đinh Thị Thanh Tâm says:

  Chào tất cả các bạn! Mình không phải là người Quy nhơn, nhưng với mình qn là một kỷ niệm đẹp mà có lẽ sau này không bao giờ mình quên. Mình sinh ra và lớn lên ở hà tĩnh, và giờ mình đang làm việc tại hà nội. Bốn năm sinh viên mình gắn bó với đại học quy nhơn. mình yêu lắm cái bình yên của thành phố biển,con người thân thiện, nhuwngxx món ăn thật dân dã nhưng yêu cái vô cùng của hương vị ẩm thực xứ dừa. phong cảnh quy nhơn đẹp không lộng lẫy nhưng rất sang trọng bởi cái tự nhiện vốn có của minh.mỗi sáng sớm thức dậy, nhắm đôi mắt lại và lặng nghe tiếng sóng, vị mặn của biển. chiều lắng nghe tiếng gió từ nhưng hàng phi lau. và ở đây mối tình đầu đầy tiếc nuooiis của tôi luôn hiện hữu.tôi yêu quy nhơn và con người ở đây

 19. toi cung la mot nguoi sinh ra va lon len tai Quy Nhon day la lan dau tien toi xa nha xa que huong , toi rat nho nhung ki niem ma toi va ban be toi tuy toi chi moi vo tp HCM vai thang thoi nhung ma toi rat nho QUI NHON :grin:

 20. Phan Thanh Dieu says:

  Toi dong y voi ban Luu Tran Dinh Chau. Cung nhu cac ban toi rat yeu Quy Nhon, do la noi da chon giau bao nhieu ky niem thoi hoc sinh cua toi. Quy Nhon cua chung ta dep nhu vay va nhieu tiem nang nhu vay, nhung thu hoi co may ai sau khi tot nghiep dai hoc o cac thanh pho lon nhu tp Hcm, Ha Noi lai muon quay ve de cong hien suc tre cua minh nham xay dung que huong. Li do vi sao co le cac ban cung da biet, toi nghi do la li do dang buon cho tinh nha va cho nhung ai co tam huyet xay dung Quy Nhon ngay cang giau dep hon. Hy vong trong tuong lai gan se khong con nhung thuc thuc trang nhu the nua, co nhu vay thi nhung nguoi con cua Quy Nhon moi co the quay ve dat Me.

 21. Toi cung sinh ra va lon len o Quy Nhon.
  Gio thi dang o Ha Noi lam cai TOTE.vn.
  Nho que nha lam. Quy Nhon co vi the dia ly dep, con nguoi cung tai nang nhung thuc trang dang buon.
  Rat mong gap dong huong va tro chuyen. Ba con vao TOTE.vn tham quan

 22. Minh Trung says:

  @thanh hiền: & ElpplE: Thời khắc chuyển sang năm mới mà có 2 bạn đồng hương ghé thăm thật vui lắm.

  Cảm ơn những chia sẻ của các bạn, chúc 1 năm mới tràn ngập những thành công. :grin:

 23. ElpplE says:

  Em cũng là một người con Quy Nhơn. Năm nay là năm đầu tiên em rời mái trường Lê Quý Đôn, rời những địa chỉ quen thuộc thuở ấu thơ vào Sài Gòn.
  Khí hậu Sài Gòn nóng lắm, khác lắm. Nó không có những cơn mưa lớn của mùa đông, không có những cái nắng gay gắt của buổi trưa mùa hè.
  Quy Nhơn giờ này đang mưa lớn lắm. Đã mấy tháng rồi, không được ngắm những hạt mưa ở Quy Nhơn, thèm được nghịch nước mưa,…
  Xa quê mới thấy cái gì quê mình cũng hơn, cái chân chất trong những món ăn mang đậm chất miền Trung mà Sài Gòn không có.
  Có thể nói, đi xa mới nhớ những công viên biển ở Quy Nhơn, thèm được tắm biển, được nghịch cát…nhớ quá.
  Tết sắp đến rồi, lại một năm nữa sắp hết, quê hương ta lại thêm 1 năm thay đổi… :cry: :cry: :cry:

 24. thanh hiền says:

  Tôi là người con gái vùng biển chính gốc, sống và lớn lên ở TP biển QUI NHƠN, cái ngày mà tôi thật sự xa nhà để lên thành phố học và kể từ ngày đó tôi cũng đã xa bãi biển nơi mà hằng ngày tôi ngắm mặt trời mọc, rồi cùng bạn bè chơi đá cầu, nhảy dây, đùa giỡn với những con sóng lấp xấp vào bờ. Bãi biển yên ắng, màu nước biển xanh trong vào buổi trưa. Ngắm cảnh hoàng hôn với một chút gió biển tràn vào.Nhà tôi đối diện với biển nên những sinh hoạt vui chơi của tôi đều gắng liền với từ “BIỂN” ôi biển , tôi yêu, tôi nhớ biển. Tối tối tôi cùng bạn bè hay nằm trên cát mà ngắm trăng, sao và các hành tinh khác nữa…….
  ” biển” có lúc cũng dữ giằng( sóng to, gió lớn) vào những ngày biển động, nhưng biển cũng đáng yêu vào những ngày “mùa” đánh bắt cá.
  Từ “biển” nó như thắm vào gia thịt, vào máu của tôi rồi. Tôi cảm nhận được từng cử động, từng hơi thở của “biển”
  Mỗi năm về 1 lần vào ngày tết tôi lại có dịp ngắm biển, hít thở không khí, hơi biển( hơi có vị mặn mặn) và được tắm biển….thích thật!!!???
  Tôi rất là may mắn được sinh ra trong một gia đình làm nghề ” đánh bắt cá” và số phận của tôi cũng gắng liền với “biển”. “biển” cho tôi biết bao là kỷ niệm từ tuổi thơ cho tới tận bây giờ.
  Dù có đi xa, hay làm gì ở đâu, dù “biển” có thế nào đi chăng nữa thì tôi vẫn mong quay về với “biển” vẫn mãi mãi không quên “biển”.
  ” Biển ” đối với tôi là thế đó. Và tôi quý “biển” hơn khi tôi nghe câu:” biển QUI NHƠN đẹp thật HIỀN ơi” của một người bạn tên là VÂN đã gọi điện cho tôi khi đi ngang qua đường SÔNG CẦU – QUI NHƠN trong một chuyến về quê( QUÃNG TRỊ) ăn tết.
  Bây giờ đường biển QUI NHƠN đã được giải tỏa, đường xá trông cũng không thua kém gì bãi biển NHA TRANG ???
  Tôi luôn dõi theo bước đi của thành phố biển QUI NHƠN, và tôi đoán chắc bãi biển QUI NHƠN tương lai không xa sẽ trở thành khu du lịch nổi tiếng, sẽ thu hút khách tham quan từ nhiều nước trên thế giới.
  Là một người con gái sống trong một gia đình làm biển, thích tắm biển, thích những món ăn được chế biến từ đồ biển, thích đi du lịch ở những nơi có “biển”
  Và tôi mong sớm quay về QUI NHƠN để được sống, làm việc, lấy chồng, sinh con ở QUI NHƠN.

 25. Minh Trung says:

  @Nguyễn Hữu Nghĩa & nhathoang Cảm ơn các bạn đã chia sẻ những cảm xúc của mình cùng mọi người. Bản thân mình cũng rời Qui Nhơn 8 năm và mỗi năm chỉ về vài lần, có năm chỉ về 1 lần. Xa Qui Nhơn nhớ lắm sự yên bình tĩnh lặng của miền quê.

  Hy vọng có dịp về Qui Nhơn ở lâu một chút bên gia đình.

 26. nhathoang says:

  chao thay, em vua doc xong bai viet cua thay va em cam thaynho nha vo cung, em hien dang hoc o thanh pho hcm va em cung muon biet nhung trang web cua dan quy nhon de co the giao luu va de bot noi nho nha cua minh.
  em xin chao thay

 27. Nguyễn Hữu Nghĩa says:

  Chào Thầy! em không biết gọi thầy bằng từ gì khác vì lẽ em không biết thầy là ai cho dù em sinh ra và lớn lên tại thành phố gió và biển. Và hiện giờ thì em đang mưu sinh tại TP.HCM. Có lẽ tại em dốt văn nhưng khi em đọc những dòng chử của thầy viết, tím em như siết lại theo từng cung đường, những trò vui thưở nhỏ. Tuổi thơ nay đã ko còn trong tâm trí của những đứa trẻ thành thị. Buồn lắm thầy ơi! Em đang tìm 1 trang web hay 1 block nào thuần Qui Nhơn để em đăng nhập vào giao lưu chứ không là mất gốc hết.
  Kính chào thầy

 28. Cảm ơn em đã dành những lời tốt đẹp và chọn bài viết này của thầy. Chúc em thành công trong sự nghiệp!

  • caohaiyen says:

   Thinh thoang toi van vao doc lai bai viet nay,de xoa diu noi nho….QUY NHON.de trang trai cam xuc.de thay song bien khoi xa van xot rat cau the………

   • caohaiyen says:

    Toi da gap lai Moi Tinh Dau cua toi,nguoi da ra di va de toi lai bo vo cho pho bien…sau hon 10 nam…..sung so,boi roi….pho bien khac nhieu ,vay ma nang,gio ngay xua van con cao ven nguyen trong long nguc,hoi tho van nong nan…huong bien dau vao moi…..ngot ngao sau 10 nam cay dang!

Speak Your Mind

*

:D :) :smile: :( :sad: :o :eek: 8O :? 8) 8-O :???: :x :mad: :P :razz: :cry: :evil: :twisted: ^_^ :wink: :grin: :shock: :?: :idea: :arrow: :| :neutral: :mrgreen: :oi: