Tôi đi Hiến máu nhân đạo

Tôi không phải là người thường xuyên tham gia các phong trào cộng đồng. Từ lâu rồi, từ những năm học cấp II tôi rất thích và muốn tham gia “Hiến máu nhân đạo”. Nhưng mãi tới bây giờ tôi mới có cơ hội tham gia :D

Tôi tham gia phong trào theo công ty của bà xã, công ty Design International. Theo dự kiến, đúng 8hAM hôm nay (20/4/2008) tôi và bà xã đến cơ sở tiếp nhận máu tại Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức. Lần đầu tiên đi hiến máu, tôi và bà xã tôi rất háo hức, riêng tôi háo hức nhưng cũng không dám khoe với bạn bè rằng mình sắp đi, vì sợ khi đến nơi người ta thấy tôi ốm quá, không đủ sức khỏe để hiến máu thì “wê” lắm :D

Không khí tại đây rất vui, ai cũng cười, có người lần đầu đi hiến máu, cũng có người đã tham gia nhiều lần rồi. Đầu tiên, tôi được phát và hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào “Hồ sơ hiến máu”, các chị làm công tác nhân đạo thật là niềm nở với mọi người, mặc dù trên mặt đầy mồ hôi :D

Không khí Hiến máu nhân đạo

Sau khi điền “Hồ sơ hiến máu”, tôi và bà xã đến bàn của một chị y tá để kiếm tra huyết áp. He he, huyết áp tôi bình thường, còn bà xã thì… bị loại vì huyết áp hơi thấp. Ka ka, tôi được một phen chọc quê bà xã.

Tiếp theo tôi được hướng dẫn đến bàn một bác sỹ để kiểm tra nhịp tim (chắc vậy, vì thấy ông bác sỹ này… sờ vào tim tôi :D). Passed luôn. He he, good rồi.

Tôi được ông bác sỹ bảo uống một ly trà đường trước khi lên xe để thực hiện việc rút máu. Vừa ra đến xe thì có một bạn nữ cũng vừa rút máu xong, may quá, khỏi phải chờ đợi để hồi hộp. Tôi chui vào xe luôn. Trong xe thì đang có 4 bạn đang rút máu.

Tôi nằm lên ghế (êm quá), chị y tá lấy một bịch chứa máu mới cho tôi. Hiz, cây kim hơi to, không như cây kim lúc tôi đi chích ngừa trái rạ, nhưng cũng không to bằng ngón tay út như lúc sáng tôi hù bà xã tôi :D

Khi kim tiêm đâm vào thì hơi đau đau một tí (chả xi nhê gì với tôi :D), máu bắt đầu chảy ra, nhanh thật, chắc nhờ ống kim lớn :D

Ban đầu thì bình thường, ngồi ngó ngó xung quanh, còn chọc ghẹo bà xã đang ở bên ngoài chụp vài tấm hình làm kỷ niệm. Một lúc sau thì thấy hoa mắt, chóng mặt, rồi thì trời tối sầm lại :-ss. Quay đầu ngó ngó xung quanh như chả có gì để bà xã ở ngoài yên tâm. Mặt tôi lúc này bị tái lại hay sao đó mà chị y tá thấy nên hỏi tôi có mệt không, tôi bảo hơi hơi thôi, thế là chị bảo tôi thở sâu và há miệng ra, chị ấy nhỏ vài giọt gì vào, chả biết thứ gì nhưng nó có vị ngọt ngọt, đắng đắng, nhẫn nhẫn… Chắc thứ gì đó để tôi không bị xỉu :)) Cho đáng cái tội tối qua ham làm việc, tới 2 giờ sáng mới chịu đi ngủ.

Cuối cùng thì cũng rút xong 250ml máu. Chị y tá không cho tôi xuống xe liền, bắt tôi phải nằm nghỉ một lúc mới được xuống. Thấy khỏe khỏe được một chút thì tôi xuống xe và ngồi lên ghế bố được đặt xung quanh đấy. Đang nằm nghỉ thì có 1 anh, không biết là ai, lại hỏi thăm tôi và bà xã. Tôi thì nghĩ anh ấy là đồng nghiệp của bà xã. Hỏi thăm tôi lần đầu đi hiến máu hả, có mệt không, rồi lại còn khen tôi dũng cảm (omg). Hỏi thăm tôi một lúc thì anh ấy quay sang hỏi thăm một bạn nằm bên cạnh. Giờ tôi mới đoán được có lẽ anh ấy là một trong những tình nguyện viên, có mặt trong những đợt hiến máu để hỏi thăm, động viên những người tham gia.

Nằm nghĩ một lúc thì tôi được phát một “Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện”, một phiếu ăn sáng, và một phong bì bồi dưỡng (he he, chả quan tâm trong đấy có bao nhiu, đi kiếm đồ ăn trước đã, vì trước khi rút máu thì bạn không được ăn sáng đâu). Phần ăn sáng là món bò lúc lắc khoai tây chiên (wow, món khoái khẩu :D) và chè đậu đen. Sau khi ăn xong thì cơ thể đã về trạng thái bình thường roài. Móc điện thoại ra hú mấy thằng bạn đi café sáng thôi.

Tôi đi hiến máu nhân đạo vui như thế đấy, tôi sẽ tiếp tục đi nữa, còn bạn thì sao, đã sẵn sàng chưa?! Ka ka!!!

Comments

 1. VLinhT says:

  kaka , anh T lần đầu đi hiến máu :D
  hôm nào đủ sức em cũng thử cho biết thế nào :D

  • Minh Trung says:

   He he… Cũng một năm rồi ku. Từ lần đó tới giờ vẫn chưa có dịp nào để đi lần thứ 2. :smile:

   Có điều nếu ku dự định đi hiến máu thì tối trước đó cố gắng đi ngủ sớm, không thì lúc rút máu sẽ mau bị chóng mặt lắm đấy.
   :?

 2. thanh tri says:

  :) hien mau nhan dao la hoay dong tot cua cong dong

 3. Ms.Bean says:

  ok đáng yêu wá….tốt ráng đi thêm vài lần nữa nghen..u ko wan tâm bao thư thì cho mình xin nhé…thanks lắm lắm

 4. friend says:

  Wow, lan sau co di thi hu 1 tieng nhe, cung muon di lam ma chua co co hoi. hihi

Speak Your Mind

*

:D :) :smile: :( :sad: :o :eek: 8O :? 8) 8-O :???: :x :mad: :P :razz: :cry: :evil: :twisted: ^_^ :wink: :grin: :shock: :?: :idea: :arrow: :| :neutral: :mrgreen: :oi: